Thị trường việc làm ở Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng cao vào đầu thế kỷ 21, là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên vẫn còn rất khó để tìm được công việc trong một công ty địa phương nếu không có nhiều liên hệ.

Thị trường việc làm ở Việt Nam
Kể từ đầu thế kỷ 21, Việt Nam đã thành công trong việc quản lý vấn đề xóa đói giảm nghèo và làm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng gấp đôi.Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được ghi nhận là một trong những nước nghèo trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hơn nữa, Việt Nam còn phải đối mặt với các vấn đề lạm phát và giá lương thực tăng cao. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp thấp và chỉ chiếm dưới 3% trong 10 năm qua, nguồn lao động giá rẻ cùng với lực lượng lao động trẻ đã thu hút sự quan tâm của các công ty nước ngoài.

Kiếm việc làm ở Việt Nam
Hơn 100 việc làm freelance

Các ngành nông lâm ngư nghiệp không phải dễ tiếp cận với nước ngoài mà nó vẫn chiếm ưu thế trong khu vực kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên các ngành này có xu hướng giảm trong khi các ngành công nghiệp và dịch vụ tăng lên. Chương trình đổi mới từ năm 1986 đã biến Việt Nam thành một thị trường kinh tế mở cửa tự do.

Các công ty nước ngoài và Trung Quốc lớn gần đây chuyển sang Việt Nam để đầu tư do tiền lương và mức chi phí sản xuất rẻ hơn. Các công ty này thường đưa các chuyên gia có kinh nghiệm của công ty họ sang để đào tạo cho nhân viên địa phương.

Các ngành khác như công nghệ thông tin, xây dựng và du lịch có lẽ là ngành nghề hứa hẹn cho người nước ngoài bởi ở Việt Nam đang còn thiếu những nhân viên lành nghề trong ngành. Ngoài ra còn có các lĩnh vực sản xuất, khai thác mỏ, các ngành công nghiệp may mặc và các lĩnh vực năng lượng cũng có nhiều triển vọng.

Việt Nam là quốc gia với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn khách quốc tế vì vậy nên nhu cầu cần nhân lực trong ngành giảng dạy ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh tăng cao.

Tìm một công việc tại Việt Nam
Tìm kiếm một công việc tại công ty địa phương khá là khó khăn đối với người nước ngoài bởi sự hạn chế về tiếng Việt. Nhưng ngược lại việc làm ở các công ty nước ngoài sẽ rộng mở hơn cho bạn.

Đối với người nước ngoài khi quyết định làm việc ở Việt Nam thì bạn cần cân nhắc kỹ ít nhất 3 tháng. Mặc dù có khá nhiều triển vọng tuy nhiên bạn nên nhớ rằng lao động Việt Nam vẫn được ưu tiên. Các công ty quốc tế chỉ ưu tiên người nước ngoài khi không thể thay thế người Việt Nam. Có ít nhất 20% các nhà quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia trong một công ty phải là người Việt Nam. Hơn nữa, các doanh nghiệp đảm bảo những người Việt Nam đã đào tạo có thể thay thế người nước ngoài ở các vị trí cấp cao. Bạn có thể tìm kiếm công việc tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Tùy vào công việc mong muốn bạn có thể tìm thấy công việc ở Bình Dương, Hải Dương, Bà Rịa Vũng Tàu hoặc ở những nơi có nhiều điểm du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *