Đi bộ trên thủy tinh là một kỹ năng sống, cuốn sách khuyên bảo trẻ em Việt Nam

Một cuốn sách về thực hành kỹ năng sống dành cho trẻ em lớp 1 trích dẫn đi trên thủy tinh như một ví dụ về sự dũng cảm, gây sốc nhiều phụ huynh Việt.

Một hành động như vậy được cho là cách để vượt qua nỗi sợ hãi, theo cuốn sách, được xuất bản bởi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam năm 2013. “Bài học về lòng dũng cảm” được đính kèm bức ảnh cho thấy một đứa trẻ thực sự đi trên thủy tinh với đôi chân trần của mình.

Biên tập cuốn sách, Tiến sĩ Phan Quốc Việt, đã khẳng định rằng thực hành “kỹ năng sống” như vậy không hề gây hại cho trẻ em.

“Về thể chất, khi chúng ta làm mảnh thủy tinh có một diện tích khoảng 3 cm2 và độ dày 5 cm, những mảnh đó nhỏ và sắc nét sẽ chìm xuống phía dưới, trong khi những mảnh lớn hơn sẽ ở lại trên bề mặt,” ông Việt giải thích.

Đọc bài trên báo: http://genk.vn/kham-pha/di-tren-thuy-tinh-khong-kho-nhu-ban-nghi-nhung-dung-de-tre-em-bat-chuoc-20150824190244149.chn

“Vì vậy, chân của trẻ sẽ chỉ bước bộ trên một bề mặt nhẵn.”

Ông nói thêm rằng khi được hỏi để lựa chọn giữa đi trên thủy tinh và sỏi, hầu hết trẻ em ngay lập tức chọn lựa chọn thứ hai.

Tuy nhiên, sau khi tập cả hai, các em đã thay đổi suy nghĩ của mình, nói rằng chúng thích đi trên thủy tinh.

“Vì vậy, đi trên thủy tinh không có gì hại cả,” ông kết luận.

Ông Việt cho biết ông đã dành 15 năm qua đi du lịch khắp nước để dạy cho trẻ em đi bộ trên kính.

“Cuốn sách được xuất bản hơn hai năm trước đây, và không có trẻ em nào bị thương do hành động này”, ông nói.

“Không ai kiện tôi vì đưa bài này vào sách.”

Cuốn sách đã được tái bản trong năm nay bởi cùng nhà xuất bản, và bài học đi bộ trên thủy tinh đã bị gỡ bỏ, do sự thay đổi trong định hướng giáo dục cho học sinh tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Khi được hỏi lý do tại sao cuốn sách không có khuyên bảo trẻ cách cách đi bộ trên kính sao cho an toàn, ông Việt cho biết kiến thức này là dành riêng cho giáo viên, và sau đó mới được truyền đạt cho học sinh.

“Có rất nhiều cách để dạy trẻ em về lòng dũng cảm, nhưng đi bộ trên kính thật là một phương pháp tuyệt vời,” ông Việt nói.

“Khi tôi còn trẻ, tôi cũng đi trên những mảnh sành sứ và chai lọ, và nó thì cũng bình thường!”

Ông Việt cho biết trẻ em nên được dạy để trở thành “những chú đại bàng” thay vì chỉ là “những chú gà”, có lẽ cần đề cập đến sự cần thiết phải xây dựng sức mạnh và lòng dũng cảm của trẻ.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *