Hồ Con Rùa – Địa điểm yêu thích của người dân Sài Gòn

Hồ Con Rùa còn có tên gọi là Công Trường Quốc Tế – nơi bao bọc xung quanh là đường Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch, và Trần Cao Vân quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Con Rùa không chỉ là hồ mà còn là ao nhỏ với nhiều cá, vòi phun nước, vài đền tưởng niệm và tòa tháp hoa sen. Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao vòng xoay này được gọi là hồ Con Rùa mặc dù không có bất kì con rùa nào ở đây? Vậy Hồ Con Rùa được xây khi nào và tại sao? Tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện thú vị về địa điểm này.

Người ta gọi nơi này là Hồ Con Rùa bởi vì trước đó hồ có tượng con rùa. Có một con đường nối giữa Hồ Con Rùa và Dinh Độc Lập, và người dân cho biết Hồ Con Rùa được xây dựng bởi tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vào năm 1967. Khi ông Nguyễn Văn Thiệu trở thành tổng thống Việt Nam Cộng Hòa tại miền Nam, ông xem qua một thầy phong thủy và được cố vấn nơi xây Dinh Độc Lập. Thầy phong thủy cho rằng đầu rồng tại Dinh Độc Lập và đuôi rồng nằm tại Công Trường Chiến Sĩ cách đó khoảng 1 cây số từ đầu rồng. Dựa theo lời của thầy phong thủy này, rồng đã trở thành biểu tượng cho sự phồn thịnh và phát triển của chính quyền. Rồng đã ngủ yên trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, nếu rồng thức tỉnh và vẫy đuôi chính quyền sẽ phải trải qua sự sụp đổ chế độ. Vì vậy, Dinh Độc Lập có tên gọi là Phủ Đầu Rồng.

Long mạch có hình dáng một con rồng đang ngủ. Đuôi của rồng cách đó 1 cây số từ Dinh Độc Lập, nó là Công Trường Chiến Sĩ (đây là tên gọi trước của Hồ Con Rùa). Mỗi khi rùa thức dậy nó sẽ quẫy đuôi và điều đó làm cho long mạch bị sụp đổ.

Vì vậy, Tổng thống ra lệnh xây dựng hồ với tượng rùa, ông ta hi vọng rằng đuôi rồng không bao giờ vẫy khi nó thức dậy. Tại khu vực trung tâm tượng rùa được làm bằng kim loại với bia đá phía sau. Kiến trúc xây dựng Hồ Con Rùa gồm có 5 cột chống để tạo thành tòa tháp. Hình dáng của tòa tháp giống như thanh gươm được đóng xuống hồ để giữ chặt đuôi rồng.

Mặc dù được bảo tồn cẩn thận, vào năm 1975, nhà nước miền Nam Việt Nam vẫn sụp đổ.

Vào năm 1978, một nhóm người cài bom để giết chết con rùa và con rùa đã không tồn tại kể từ đó.

Hồ Con Rùa có hình dáng đẹp. Khung cảnh xung quanh cũng rất thu hút. Kế bên có một vài trường đại học, với hàng cây xanh và bóng mát. Tất cả tạo nên khu vực ngắm cảnh và giải trí tuyệt vời.

Từ khi Hồ Con Rùa được xây dựng, nhiều người Sài Gòn đến đây để ngắm cảnh và chụp hình. Nơi này đã chứng kiến nhiều câu chuyện tình.

Mặc dù con rùa đã biến mất, nhưng Hồ Con Rùa vẫn là minh chứng của lịch sử. Nơi đây cũng là điểm đến của nhiều người Việt khắp cả nước, Việt Kiều, khách du lịch, nhà nghiên cứu, đặc biệt là giới trẻ.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *