Bánh Mì- Lịch sử Việt Nam trong ổ bánh mì Baguette

Bạn nên bỏ qua tư tưởng rằng Việt Nam chỉ có món ăn đặc trưng là Phở. Sau tất cả, nó được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng, và được xuất khẩu thành thức ăn đóng gói chuyển đi khắp thế giới, và có hàng ngàn công thức nấu ăn, từ đặc sản của gia đình dì Trần đến món xương bò hầm thơm đến cuối xóm.

Nếu các xu hướng khác ngày càng phát triển và lan rộng, phở có nguy cơ không còn là hình ảnh đầu tiên khi người ta nhắc về văn hóa và ẩm thực Việt. Bạn có thể bắt đầu đến những nhà hàng sang trọng và gọi món ăn lạ lùng này trong cuốn thực đơn đầy các món ăn đa dạng dành cho các thực khách cao cấp. Chúng ta hãy đến với món ăn bình dân bánh mì.
Bánh mì kẹp thịt đơn giản chỉ là một ổ bánh mì Pháp nhồi các loại thịt, rau và gia vị bất kì – nó cũng tương tự như bánh mì Sandwich. Tuy nhiên chỉ một vài người biết về lịch sử của nó, một quyển sách đã được đặt cùng tên với món ăn này.

Bánh mì kẹp thịt lần đầu ra mắt vào những năm 1880, cùng thời điểm thực dân Pháp chiếm đóng Đông Dương. Bánh mì cùng một số món – đặc biệt là cà phê, Việt nam đã sản xuất nên vài loại cà phê ngon nhất thế giới. Theo ý kiến của chúng tôi – khẩu vị người Việt Nam bắt đầu thay đổi dần theo năm tháng. Bánh mì kẹp làm rất đơn giản gồm bánh mì Pháp, một ít bơ, thịt nguội, và pa-tê.

Bánh mì kẹp thịt được cho là món ăn nhẹ sang chảnh cho đến giữa thế kỉ 20, khi có nhiều thứ tại Việt Nam có sự thay đổi lớn và nhanh chóng. Khi thực dân Pháp rút quân xâm lược khỏi Việt Nam năm 1954, Việt Nam đã làm chủ vận mệnh đất nước mình sau một thời gian dài bị chiếm đóng. Sự thay đổi và điều chỉnh mọi thứ từ chính quyền đến giáo dục, tài chính, và ẩm thực cũng không ngoại lệ. Bánh mì đã xuất hiện và bày bán tại mọi ngóc ngách trên đường phố một cách nhanh chóng. Rẻ, dễ làm, và dễ dàng mang đi, bánh mì kẹp dễ dàng hòa nhập vào sự tái sinh nền văn hóa mới.
Để món ăn thêm phần đậm đà hơn, người Việt đem món ăn bình thường hàng ngày của người Pháp thêm vào một số gia vị như ngò, sốt mayonnaise, ớt, và đồ chua. Bên cạnh đó là hỗn hợp gồm thịt heo, gà, và bò được thêm vào thực đơn để thêm phần đa dạng. Đừng quên rằng – độ phổ biến của nó là vấn đề lớn tại Việt Nam vào thời điểm nay. Những món ăn Tây du nhập vào Việt Nam bất chợt trở thành món ăn yêu thích đối với người Việt, tổ tiên chúng ta đã mất nếu không có gạo, và món quà từ thượng đế là cung cấp thức ăn thức uống và nguồn thu nhập cho mọi người hàng ngàn năm nay. Vậy chả lẽ loại bánh mì kẹp thịt này đã làm nên trào lưu thịnh hành chăng?

Trong những năm từ khi bánh mì kẹp thịt len lỏi trong đời sống và tạo nên sự thay đổi đáng kể, điều đó tương tự như một người kết hợp nền văn hóa Đông-Tây và ảnh hưởng ít nhiều đến mọi người xung quanh. Mức độ phủ sóng của bánh mì ngày càng rộng rãi nhờ vào cuộc di cư của người Việt sau chiến tranh Việt Nam, họ thèm hương vị quê nhà tại đất nước mới. Những nhà hàng bánh mì kẹp thịt sớm mọc lên để phục vụ cộng đồng người Việt và ngày càng tăng lên. Tại nhiều nơi trên đất Mỹ, bánh mì có tên gọi địa phương như Bánh po’ boy và Bánh hoagie.

Vì sự phát triển lớn mạnh của nó đã trở thành món ăn chính của những người Việt giảm cân, nên sự thay đổi của nó làm hài lòng khẩu vị của mọi người. Bạn có thể tìm thấy bánh mì trong những bữa sáng với trứng chiên hành tây, ớt, thịt heo, phô mai, tàu hũ, cá mòi, hoặc xíu mại. Bạn cũng có thể thấy người ta bán bánh mì kẹp kem – đó là ổ bánh mì với phần kem được múc chèn phía bên trong.

Vì mức độ phủ sóng của bánh mì ngày càng tiếp tục tăng cao, bánh mì kẹp thịt có thể được tìm thấy ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới. Hầu hết bánh mì kẹp thịt tại các nơi đều có sự biến tấu chút ít để phù hợp với hương vị nơi đó, nhưng bạn biết không – sự thay đổi chỉ là thêm nhiều hơn một trong các thành phần bánh mì, thịt, và rau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *