Tại sao du khách lại thích ngồi lưng trâu khi đến Hội An

Khi đến thăm Hội An, du khách sẽ có vô số sự lựa chọn địa điểm du lịch như khám phá phố cổ hay thư giãn trên khu resort bãi biển hay sân gôn và thưởng thức hải sản địa phương. Nhiều công ty du lịch cung cấp du khách một gói du lịch trải nghiệm cho du khách để trở thành một người nông dân thực thụ trong một ngày như: câu cá, trồng rau, cày bừa và đặc biệt là cưỡi trâu quanh làng ở Hội An.

Các hoạt động như thế thu hút nhiều khách du lịch trong nước và  quốc tế hơn bao giờ hết. Có nhiều lý do tại sao du khách lại thích cưỡi trâu khi du lịch ở Hội An.

Trước hết, hoạt động này cho phép khách du lịch trải nghiệm thực tế cuộc sống của những người nông dân Việt Nam mà dường như họ chỉ có thể nhìn thấy trên các chương trình truyền hình hay tài liệu. Du khách sẽ được nông dân địa phương hướng dẫn cách điều khiển con trâu. Bí quyết chính là nằm ở con trâu được chọn. Những chú trâu được chọn đều đã được thuần hóa để phục vụ cho du khách.

Những cánh đồng được sử dụng cưỡi trâu nằm ở làng rau Trà Quế. Du khách khi đến đây đều vô cùng háo hứng. Nhiều người chụp ảnh và quay video trong khi cưỡi trên lưng trâu. Và ở đây du khách thực sự trở thành người nông dân thực thụ, không chỉ có người lớn hứng thú với hoạt động này mà nhiều trẻ con cũng rất yêu thích bởi chúng có cơ hội trải nghiệm một ngày làm nông dân Việt Nam. Đây cũng là môi trường thân thiện giúp du khách nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên và động vật. Trải nghiệm càng nhiều thì càng giúp người nước ngoài hiểu thêm về cuộc sống vất vả của người nông dân Việt Nam.

Mặc dù Hội An ngày nay vốn dĩ đã là một điểm đến phổ biến với khách du lịch nước ngoài, nhưng hình thức du lịch “cưỡi trâu” chỉ mới phổ biến vài năm gần đây. Tuy nhiên hoạt động du lịch này đã tạo ra ấn tượng đặc biệt trong ngành du lịch, du khách có thể học cách điều khiển một con trâu. Thậm chí, du khách cũng có thể biết làm thế nào để ra lệnh cho một con trâu vâng lời theo những cách tuyệt vời nhất. Với hình thức du lịch này, du khách sẽ như lạc vào thế giới tuổi thơ lạ mà quen.

Khi cưỡi trên lưng trâu, du khách sẽ được thưởng thức các hoạt động thường ngày của người nông dân Việt Nam cũng như hiểu thêm quá trình huấn luyện một con trâu để phục vụ khách du lịch. Họ sẽ có cơ hội lắng nghe những chia sẻ thú vị của cuộc sống nông nghiệp cũng như câu chuyện về nguồn gốc của cây lúa.

Khó khăn lớn nhất đối với loại hình du lịch trải nghiệm này chính là việc thuần hóa những con trâu, làm sao để nó trở nên vâng lời và không tấn công du khách là cả một vấn đề. Một số nông dân địa phương nói rằng, họ đào tạo trâu để cày trên cánh đồng lúa trước khi sử dụng chúng cho các dịch vụ du lịch. Nhờ công việc cày bừa, những chú trâu sẽ được làm quen với “khẩu lệnh”  của người nông dân để chúng có thể nhận ra được và làm theo. Điều quan trọng nhất là không được cung cấp nước và thức ăn cho chúng bởi vì chúng sẽ trở nên hư hỏng và lười biếng. Cũng  tương tự như con người, vì họ sẽ không có động lực nào để làm việc. Đưa những con trâu vào những hoàn cảnh khó khăn sẽ giúp có động lực cố gắng.

Một khó khăn khác là khi huấn luyện những chú trâu thì cần xác định giống rõ ràng. Người nông dân thường nói đùa rằng “ Khi mua một con trâu thì điều quan trọng là phải xem giống của nó trước, tương tự như khi cưới một cô gái thì phải xem gia đình cô ấy như thế nào”. Mặc dù không đảm bảo được việc chọn một người vợ tốt bởi cách nhìn về gia đình của cô ấy nhưng điều này lại vô cùng quan trọng đối với việc chọn một con trâu.Giống đóng vai trò quan trọng để xác định được nó tốt hay không.

Ngoài ra, có một điều đáng phải quan tâm đó là những chú trâu đực thường không dường như thích mùi của các loại nước hoa đặc biệt là của du khách nước ngoài. Và một thực tế thú vị nữa là những con trâu đực thường cố gắng để gây ấn tượng với những con trâu cái. Vì thế những con trâu đực sẽ tranh đấu quyết liệt để tạo ấn tượng với những con trâu cái. Cho nên người nông dân phải tách riêng những con trâu cái và đực khỏi nhau.

Để điều khiển thành công con trâu, quan trọng là phải hiểu và thành thạo “ngôn ngữ của con trâu”. Qua đó, du khách sẽ có thể dễ dàng điểu khiển được chúng từ viêc ra lệnh cho chúng di chuyển theo ý muốn của bạn như tiến lùi, rẽ trái hoặc phải hoặc dừng lại. Theo một nông dân địa phương với nhiều năm kinh nghiệm trong cưỡi trâu và huấn luyện trâu, du khách cần phải nhớ “khẩu lệnh” để kiểm soát con trâu. Ví dụ, khi nói “dờ” / zә /, con trâu sẽ dừng lại ngay lập tức. Để muốn nó rẽ phải, thì phải nói “quá” / “kwa /, và” dí “/” zi / nếu du khách muốn rẽ trái. Rõ ràng, bạn cũng cần phải cải thiện khẩu lệnh của bạn bằng cách kiểm soát và di chuyển sợi dây liên kết với mũi của trâu để hướng tới những gì bạn muốn nó làm theo. Với sự giúp đỡ của một người phiên dịch (nếu khách du lịch là người nước ngoài), du khách sẽ được hướng dẫn để leo lên trên lưng một con trâu.

Thực sự tour du lịch cưỡi trâu là loại hình du lịch đặc biệt có một không hai ở Hội An giúp cho khách du lịch có một hình ảnh chân thực nhất về nền văn hóa lúa nước truyền thống của Việt Nam. Ở Hội An, hiện nay, có khoảng 7-8 gói dịch vụ du lịch trải nghiệm cùng những chú trâu. Những dịch vụ này hứa hẹn rằng sẽ giúp cho du lịch Hội An càng ngày phát triển đi lên. Biểu tượng của những chú trâu thân thiện ngày càng trở thành một điểm thu hút khách du lịch nước ngoài. Điều đó là lý do tại sao du khách thích cưỡi trâu khi đi du lịch ở Hội An.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *