Chưa đến Vịnh Hạ Long, chưa phải đến Việt Nam

Nếu đến với đất nước Việt Nam xinh đẹp, một địa điểm nhất định bạn không nên bỏ qua đó chính là Vịnh Hạ Long. Nơi đây không những mang vẻ đẹp tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng mà còn mang đến nhiều cơ hội đầu tư kinh tế, du lịch và văn hóa.

Rộng hơn 1,500 km vuông, Vịnh Hạ Long được biết đến với hơn 1969 hòn đảo có kích thước khác nhau. Cùng với vẻ đẹp gây ấn tượng, quần đảo này còn là một địa điểm lý tưởng thu hút nhiều nhà địa chất học và các nhà khoa học đến nghiên cứu . Hình thành cách đây ít nhất 500 triệu năm, đây còn là một cái nôi quan trọng của nền văn minh Việt. Từ thế kỉ thứ 12 đến thứ 18, Vịnh Hạ Long được xếp hạng là một trong những cảng biển quốc tế đầu tiên của Việt Nam.

Nhìn từ trên cao xuống, Vịnh Hạ Long tựa như một bức tranh với nhiều màu sắc, như một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật mang nhiều hình dáng khác nhau. Nhờ vào sự ban tặng của thiên nhiên, vịnh Hạ Long trở thành một trong những kiệt tác vô song, hàng ngàn đảo đá vô hồn trở thành một kiệt tác nghệ thuật vô cùng tuyệt mỹ với nhiều hình dạng khác nhau. Những hòn đảo hiện lên trong sương mờ huyền ảo không những rất lung linh mà còn vô cùng quyến rũ. Đến thăm hòn đảo này, du khách sẽ có cảm giác sững sờ như lạc vào một thế giới hóa đá. Các hòn đảo được đặt tên theo hình dáng của nó. Nếu một hòn đảo có hình dáng trông như đầu người thì sẽ được đặt tên là ‘’Hòn Đầu Người’’ và ‘’Hòn Rồng’’ nếu nó giống hệt như một con rồng lơ lửng trên mặt nước. Hoặc nếu nó giống như một người ông lão ngồi câu cá thì sẽ có tên gọi là Hòn Lã Vọng. Hòn Cánh Buồm có nghĩa là con thuyền phải vật lộn với sức gió để ra khơi. Tất cả đều thực đến nỗi hầu hết mọi du khách đều bị ấn tượng với chúng. Những hòn đảo đá đã trải qua vô vàn những sự thay đổi khó lường của thời gian và chúng có hình dạng khác nhau từ nhiều góc độ. Và chúng ta nhận ra rằng cho dù chúng là những vật vô tri vô giác nhưng lại vô cùng sống động và đầy sức sống.

Vịnh Hạ Long cũng là địa điểm ghi dấu những trận chiến lịch sử khác nhau, tên những địa điểm như Bạch Đằng, Cửa Lục và Vân Đồn mãi mãi gắn liền với các anh hùng dân tộc như Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Hưng Đạo, người đã anh dũng chiến đấu để giải phóng miền Bắc Việt Nam khỏi ách xâm lược.

Gắn liền với những giá trị lịch sử, Vịnh Hạ Long còn là nơi có nền văn hóa độc đáo tồn tại cho đến ngày nay. Người dân sống trên các làng chài ở vịnh bây giờ vẫn còn lưu giữ nhiều câu thơ, bài hát, tục ngữ đúc kết kinh nghiệm của các thế hệ sinh sống trước đây.

Sự đa dạng về văn hóa thực sự nhờ vào chính bởi sự giàu có của địa danh này. Khu vực đa dạng sinh học này cung cấp một nguồn thủy sản phong phú như cá và hải sản. Được che chắn khỏi những cơn gió lớn và các dòng chảy mạnh, khu vực này được tạo dựng với các cảng biển như Cái Lân ( Hạ Long) và Cửa Ông ( Cẩm Phả) cũng như các cảng nhỏ như Mũi Chua, Vạn Gia, Nam Cầu Trắng. Nơi đây khách du lịch có thể đắm chìm trong làn nước mát, chèo thuyền kayark hay du ngoạn qua các mê cung của hòn đảo, cũng như nếm thử những món ăn địa phương và ngắm cảnh.

Bởi những cơ hội kinh tế đầy tiềm năng, thành phố Hạ Long đang dần đô thị hóa nhanh chóng. Hiện nay đã có hơn 300 khách sạn xếp hạng từ 1 đến 5 sao và hơn 4500 phòng khách sạn cùng nhiều khách sạn nhỏ khác.

Với những hòn đảo rải rác trêm thảm nước màu ngọc bích, Hạ Long xứng đáng là kỳ quan thiên nhiên đáng được ngưỡng mộ trên toàn thế giới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *