Lịch sử phố người Hoa tại Sài Gòn (Chợ Lớn)

Đến với thành phố Hồ Chí Minh, bạn có bao giờ nghe đến cái tên Chợ Lớn chưa? Bạn có biết nơi đâu được gọi là Chợ Lớn không? Tại sao có cái tên Chợ Lớn? Chợ Lớn được hình thành và phát triển như thế nào? Bài viết này sẽ trả lời tất cả các thắc mắc của bạn.

Khu vực Chợ Lớn là tên thông dụng nhất để chỉ đến khu vực quận 5, quận 6, quận 10, và một phần của quận 11 tại thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây đặc biệt tại quận 5, có rất nhiều người Hoa sinh sống trong nhiều năm. Hầu hết người Hoa sống tại Chợ Lớn là người Quảng Đông, người Triều Châu, người Hẹ, và người Phúc Kiến.

Khu vực Chợ Lớn có nhiều chùa, đền, chợ, và nhà cổ được xây dựng theo kiến trúc kiểu người Hoa. Nơi đây có nhiều ngôi nhà sinh sống bằng nghề thủ công và cũng có nhiều nhà mở nhà hàng tiệm ăn uống với các món ăn mang phong cách Trung Hoa. Nơi này cũng có nhiều tiệm thuốc Đông Y và những cửa tiệm bán lồng đèn. Nhìn chung, khu vực này mang nét đặc trưng riêng và không hề nhầm lẫn với bất kì khu vực nào tại thành phố.

Khu vực Chợ Lớn được đặt tên theo tên Chợ Lớn. Chợ Lớn được xây dựng tại bưu điện quận 5 hiện nay vào năm 1778.

Trước thời gian đó, vào năm 1698, tại Đề Ngạn (sau được gọi là khu vực Chợ Lớn) có ngôi làng người Hoa và không ai nhận ra rằng nơi đây là hậu duệ của vua Trung Hoa an cư lập nghiệp tại Việt Nam.

Vào thời điểm đó, nơi đây vẫn còn là những cánh đồng lúa, mặt đất thấp, những con đường hẹp, với nhiều những con kênh nhỏ và tôm cá.

Vào năm 1782, khi chiến tranh giữa Nguyễn Ánh và Tây Sơn kết thúc, khu vực Chợ Lớn bị tàn phá nặng nề. Sau đó, người Hoa từ Phố Islet (thành phố Biên Hòa ngày nay), Mỹ Tho, Hà Tiên (tỉnh này nằm trong khu vực miền Nam Việt Nam) đến và sống với người Hoa tại Chợ Lớn trước đó.

Vào năm 1879, chính quyền miền Nam Việt Nam ban sắc lệnh thành lập khu vực Chợ Lớn , khu vực chợ 2 tầng. Vào thời điểm đó, khu vực Chợ Lớn đã trở thành tên chính thức.

Vào năm 1880, chính quyền miền Nam chính thức ban sắc lệnh thành lập khu vực Sài Gòn-Chợ Lớn.

Vào năm 1882, đường ray đầu tiên dài 5km và rộng 1 mét nối Sài Gòn, Chợ Lớn, Mỹ Tho bắt đầu được đưa vào hoạt động

Vào năm 1888, hai thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn chia ra như trước kia.

Vào năm 1916, người dân bắt đầu việc xây dựng những con đường bằng đá ong có tên là đường Galliéni (đường Trần Hưng Đạo ngày nay)

Vào năm 1931, Sài Gòn-Chợ Lớn được đặt tên bởi tổng thống cầm quyền người Pháp.

Vào năm 1956, tên khu vực Sài Gòn- Chợ Lớn thay đổi thành thủ phủ Sài Gòn. Dân số tại Chợ Lớn trước đây cũng rất thưa thớt.

Vào năm 1901, nơi đây có hơn 60,000 người.

Vào năm 1920, nơi đây có hơn 94,000 người.

Vào năm 1940, nơi đây có hơn 200,000 người.

Chợ Lớn đã thay đổi tên nhiều lần nhưng Chợ Lớn vẫn là tên thông dụng được dùng đến ngày nay.

Nói về khu vực Chợ Lớn, chúng ta cần biết về Chợ Lớn mới (tên chính thức là chợ Bình Tây).

Chợ Bình Tây tọa lạc tại khu vực quận 6 hiện nay. Ngôi chợ này được xây dựng bởi nhà buôn người Hoa tên Quách Đàm (còn được gọi là Thông Hiệp) vào năm 1928.

Đọc bài viết về người xây chợ Bình Tây: Qúach đàm là ai?

Sau đó, ông hiến đất cho chính quyền thành phố vào thời điểm đó. Ông chỉ yêu cầu xây tòa nhà vài tầng xung quanh ngôi chợ và đặt tượng của ông giữa chợ sau khi ông mất. Chợ Bình Tây có kiến trúc đậm chất Đông Á. Người ta cho rằng đây là một trong những ngôi chợ tuyệt vời nhất tại Sài Gòn.

Vào năm 2015, chợ Bình Tây được Trung tâm bảo tồn di tích Thành phố Hồ Chí Minh công nhận là di tích kiến trúc và nghệ thuật .

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *