Bàu Sấu – Cung đường trekking ở khu Ramsar thứ hai của Việt Nam

bau-sau-cung-duong-trekking-o-khu-ramsar-thu-hai-cua-viet-nam-1

Được xem là cung đường trekking ở khu Ramsar thứ hai của Việt Nam vượt 5 km đường rừng, khám phá xuyên suốt vẻ đẹp âm u kỳ lạ của khu rừng, đến khi mở toang trước mắt là biển nước mênh mông.
Đến với Bàu Sấu, bạn sẽ cảm nhận được từng cơn gió mát rượi rượi và chèo thuyền kayak ra giữa Bàu Sấu ngắm vương quốc cá sấu là những trải nghiệm thú vị với du khách khi đến Bàu Sấu, Đồng Nai.

bau-sau-cung-duong-trekking-o-khu-ramsar-thu-hai-cua-viet-nam-1

Bàu Sấu (thuộc Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên, Đồng Nai) được Ban Thư ký Công ước Ramsar tại Thụy Sĩ công nhận là khu Ramsar thứ hai ở Việt Nam, có tầm quan trọng quốc tế. Bàu Sấu hay còn gọi là hệ đất ngập nước ngọt nội địa, ven sông phong phú và đặc trưng nhất. Bàu Sấu là một trong hơn 20 bàu (đầm) lớn nhỏ nằm trong khu trung tâm rộng khoảng 2.500 ha vào mùa mưa, và thu hẹp khoảng 100 – 150 ha vào mùa khô, còn vẻ hoang sơ đang được bảo vệ tương đối nguyên vẹn.

Xa xa là đồi Hổ, đồi Ma, gò Dầu với rừng cây Dầu rái, Bằng lăng, Tung cao vượt hơn 40 m. Theo các nhà địa chất, Bàu Sấu và các bàu lân cận được hình thành cách nay 3.000 – 3.500 năm do quá trình hoạt động của núi lửa. Bao quanh là các diện tích các kiểu rừng đặc trưng cho Vườn quốc gia Cát Tiên như rừng lá rộng thường xanh, rừng bán thay lá, rừng hỗn giao gỗ tre, rừng tre nứa thuần loài và thảm thực vật đất ngập nước. Chính vì thế du khách đến với Bàu Sấu sẽ được trải nghiệm du lịch khám phá rừng nguyên sinh tại cung đường trekking ở khu Ramsar thứ hai của Việt Nam này, hay để tổ chức các buổi cắm trại không kém phần thú vị.

Bàu Sấu cách trung tâm Nam Cát Tiên 15 km, chuyến đi bắt đầu 10 km đầu tiên được thảm bê tông đủ cho một ô tô nhỏ đi, có thể rút ngắn thời gian xuyên rừng nhờ đi xe đạp hết tiếng rưỡi. Đoạn 5 km còn lại là con đường mòn ẩm ướt dẫn vào sâu trong rừng thẩm. Du khách lầm lũi bước vào rừng sâu bắt đầu cuộc trekking với con đường mòn rất nhỏ với chi chít các phiến đá vôi lớn nhỏ phủ đầy rêu xanh và lá cây, lúc quanh co, uốn lượn, lúc lên dốc, lúc sâu thẳm, ẩn nấp đâu đó dưới tán cây hay bám vào chân du khách là các loài côn trùng, loài vắt,… Cung đường trekking này du khách có thể khám phá và tận mắt chứng kiến vẻ đẹp kỳ bí và độc đáo của cây Tùng đại thụ. Thân cây to lớn đến nỗi khoảng 15 người ôm mới hết, rễ to lớn và kéo dài ra một vùng đất rộng lớn hàng chục mét. Vừa đi bộ trải nghiệm đường rừng, du khách còn có cơ hội khám phá hệ động thực vật sinh thái đa dạng của khu rừng nguyên sinh Bàu Sấu.
Để có cái nhìn toàn cảnh khu vực Bàu Sấu, bạn nên ngắm cảnh từ Nhà Kiểm Lâm, những cánh rừng nguyên sinh bao bọc khu đầm lầy, những làn hoa lục bình tím cả một vùng hòa quyện với vùng nước trong xanh cùng với những đàn bướm đa sắc tạo nên bức tranh thủy mặc non nước hữu tình hấp dẫn mọi du khách.

Bau-Sau-cung-duong-trekking-o-khu-Ramsar-thu-hai-cua-Viet-Nam-2

Hơn khoảng tiếng sau, từ rừng âm u, mở tung trước tầm mắt là một biển nước mênh mông. Không khí từ mặt Bàu Sấu thổi lên mát rượi. Hành trình chèo thuyền ngắm vương quốc cá sấu thong dong bơi lội trong khu vực Bàu Sấu là một trong những cảm giác thú vị nhất mà du khách nên thực hiện một lần khi đến đây. Mỗi một chiếc thuyền chở tối đa ba người, người lái sẽ đưa du khách len lỏi qua từng khu đầm lầy, tiến sát khu vực rừng nguyên sinh hay tung tăng trên mặt nước chứng kiến tận mắt vương quốc cá sấu bôi lội trong khu dân cư của mình.

Trích vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *