Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ của nhà tắm công cộng Sultan Amir Ahmad, Iran

Chiem-nguong-ve-dep-trang-le-cua-nha-tam-cong-cong-Sultan-Amir-Ahmad-Iran-2

 

Nhà tắm công cộng Sultan Amir Ahmad, cùng lối kiến trúc đặc biệt, được các người thợ thủ công lành nghề xây dựng từ thế kỷ 16. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ và dễ bị choáng ngợp trước nghệ thuật tinh tế với kiến trúc mái vòm đặc trưng.

Chiem-nguong-ve-dep-trang-le-cua-nha-tam-cong-cong-Sultan-Amir-Ahmad-Iran-1

Nhà tắm công cộng Sultan Amir Ahmad ở Kashan, Iran được xây từ thế kỷ 16, dưới thời đế quốc Safavid, giai đoạn cai trị Iran cùng một phần của Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia tới thế kỷ 18. Khu nhà tắm công cộng đặc biệt mang phong cách đặc trưng với trần hình vòm, chạm khắc tinh tế với những chạm trổ trên gạch, thảm, tạo nên không gian mang đậm màu sắc văn hóa độc đáo của Iran. Phong cách hài hoà tạo nên một cấu trúc tuyệt đẹp và ẩn mình một vẻ đẹp tráng lệ. Đây cũng là di tích lịch sử được bảo tồn tốt nhất cho đến ngày nay.

Nhà tắm có sảnh hình bát giác với hồ bơi chính giữa, bao quanh bởi 8 cây cột chia cắt thành các khu vực khác nhau. Tại khu vực tắm chính của nhà tắm công cộng Sultan Amir Ahmad chứa nhiều phòng tắm nóng, các phòng tắm riêng được gọi là Garmkhaneh, kết nối bởi những hành lang uốn lượn nhằm giảm việc mất nhiệt và độ ẩm giữa các khu vực. Nội thất được trang trí hai màu chủ đạo là xanh ngọc lam với phiến đá vàng, gạch men cùng những bức tranh nghệ thuật được chạm khắc hoa văn cầu kỳ, tinh tế. Đặc biệt là mái vòm dạng kính lồi trên đỉnh để hấp thu nhiệt và chiếu sáng cho nhà tắm bên trong.

Chiem-nguong-ve-dep-trang-le-cua-nha-tam-cong-cong-Sultan-Amir-Ahmad-Iran-2

Từ thời cổ đại, nhà tắm công cộng đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của người Iran, không những là nơi họ làm sạch cơ thể mà còn để thư giãn, tụ tập nói chuyện hay cầu nguyện và vẫn được duy trì cho tới ngày nay.

Người dân theo đạo Hồi sẽ có nghi thức gột rửa sạch sẽ thân thể vì đây là một trong những yêu cầu tất yếu của đời sống tôn giáo. Trước đó, Iran tồn tại hàng nghìn nhà tắm công cộng trên khắp cả nước. Đến nay, mức độ phổ biến của chúng giảm xuống khoảng một nửa. Hầu hết, các căn nhà hiện đại đều trang bị bồn tắm và vòi hoa sen. Bởi vậy, những nhà tắm công cộng còn tồn tại ở Iran ngày nay đa phần chỉ dành cho người dân lao động và khách du lịch bụi mong muốn tìm hiểu về lối kiến trúc độc đáo, pha trộn phong cách giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia.

Nhà tắm công cộng Sultan Amir Ahmad, Iran, mang vẻ đẹp tráng lệ này cũng là một trong những nhà tắm lịch sử đẹp nhất còn bảo tồn tốt nhất cho tới ngày nay. Sultan Amir Ahmad được công nhận là Di sản Quốc gia do Cục di sản Văn hóa Iran trao tặng vào năm 1956.

Trích vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *