Con đường cao tốc Pan-American dài nhất thế giới

Con-duong-cao-toc-Pan-American-dai-nhat-the-gioi-2

Đường cao tốc Pan-American là đường cao tốc dài nhất thế giới, có tổng cộng 48.000 km, vắt qua đỉnh tử thần, điểm cao nhất ở Trung Mỹ và sở hữu đoạn đầu tiên được đưa vào danh sách những con đường nguy hiểm nhất thế giới của BBC.

Con-duong-cao-toc-Pan-American-dai-nhat-the-gioi-1

Đường cao tốc Pan American không phải là một con đường duy nhất và cũng không phải là một phần của chương trình xây dựng đường bộ trung tâm. Trưởng cơ quan điều phối là Pan American Highway Congress họp bốn năm một lần. Ngoại trừ ở Trung Mỹ, mỗi nước đều tham gia tài trợ dự án xây dựng con đường, được đề xuất vào năm 1923 tại Hội nghị quốc tế lần thứ năm họp tại Santiago, Chile. Hai năm sau, Pan American Highway Congress đã được thành lập như là một tổ chức thúc đẩy việc xây dựng con đường. Tuyến đường được lựa chọn và kế hoạch đã được soạn thảo, nhưng tiến bộ chậm chạp mãi vào năm 1936 khi các quốc gia thành viên đạt được một thỏa thuận thống nhất cuối cùng.

Theo sách kỷ lục Guinness, đường cao tốc Pan-American là đường cao tốc dài nhất thế giới, tuy nhiên không dễ dàng để lái xe dọc tuyến đường này do bị ngắt quãng bởi rừng nhiệt đới Darien Gap dài 100 km giữa Trung và Nam Mỹ. Một hệ thống đường chạy qua 14 nước bao gồm: Mỹ, Canada, Mexico, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Colombia, Ecuador, Peru, Chile và Argentina.

Vì thế đường cao tốc Pan-American chạy qua nhiều vùng khí hậu với cảnh quan vô cùng đa dạng bao gồm đài nguyên (hay đồng rêu), núi, thảo nguyên, sa mạc khô cằn hay rừng rậm nhiệt đới.
Từ Bắc đến Nam, tuyến đường bắt đầu ở Deadhorse, Alaska gần mỏ dầu Prudhoe Bay và 662 km đầu tiên, chạy theo quốc lộ Dalton tới Fairbanks. Quốc lộ Dalton xây dựng vào năm 1974 như tuyến đường cung cấp đường ống dầu xuyên Alaska. Xe qua đây khá thử thách bởi không hề có một dịch vụ nào liên tục 384 km. Đây cũng là đoạn đường đầu tiên được đưa vào danh sách những con đường nguy hiểm nhất thế giới của BBC.

Con-duong-cao-toc-Pan-American-dai-nhat-the-gioi-2

Từ Fairbanks đi thêm 155 km là đến Delta Junction, cuối đường cao tốc Alaska phía bắc, tiếp theo của tuyến đường. Cao tốc Alaska được xây dựng vào năm 1942 bởi quân đoàn Kỹ sư Mỹ, một dự án chiến tranh sử dụng 10.000 quân nhân. Mục đích của nó là nối Alaska với 48 tiểu bang tiếp giáp thông tới Canada nhằm chống lại cuộc tấn công của Nhật Bản.

Đoạn đường ban đầu dài 2.700 km nhưng đến năm 2012 đã bị rút xuống còn 2.232 km. Tuy nhiên, cao tốc đang được mở lại toàn bộ chiều dài như trước. Đường cao tốc Alaska kết thúc tại Dawson Creek để nối sang Edmonton, Alberta (Canada). Từ bản đồ, có thể xác định hai tuyến đường như sau: Tuyến đầu tiên đi qua Minneapolis rồi đến Interstate 35 thông qua Dallas/Fort-Worth (Mỹ) để tới biên giới Mexico tại Laredo, Texas, Mỹ. Tuyến thứ hai chạy qua Calgary, Alberta và Billings, Montana, nối với Interstate 25 qua Denver, Colorado để đến Las Cruces, New Mexico, nối với đường Interstate 10 đến San Antonio, Texas, rồi nhập vào tuyến đường đầu tiên. Từ đó, tuyến đường chạy thẳng đến Mexico qua Mexico Federal Highway 45 và tới biên giới của Guatemala theo Mexico Federal Highway 190.
Đến vùng Trung Mỹ, trừ Honduras thì đường cao tốc Pan-American đều chạy qua thủ đô của các nước, bao gồm: Guatemala City, San Salvador, Managua, San José và Panama City.

Trích vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *