Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của ngôi làng Portmeirion kỳ lạ ở Anh

Chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-củua-ngoi-lang-Portmeirion-3

 

Các ngôi nhà ở ngôi làng Portmeirion ở Anh, sở hữu lối kiến trúc độc đáo gồm những tòa nhà, dinh thự không theo bất kỳ quy tắc nào, mỗi nhà một màu sắc, một phong cách kiến trúc riêng và chẳng cái nào giống cái nào.

Chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-củua-ngoi-lang-Portmeirion-1

Ngôi làng Portmeirion ở Anh này được thiết kế bởi kiến trúc sư Clough Williams-Ellis. Ông là một kiến trúc sư tài ba tự học thành tài, vì chán ngán với phong cách thiết kế theo lối kiến trúc khuôn khổ của các ngôi làng cổ nước Anh ở thế kỷ 20, thời kỳ giai đoạn thiếu tính thẩm mỹ hậu chiến. Do đó, nhiều công trình đều không được xây dựng đẹp và tìm được một người có đầu óc thẩm mỹ là điều hết sức quan trọng.

Lúc đấy Ông khao khát tạo ra “những tòa nhà được xây dựng đúng vị trí để có thể tô điểm thêm cho vẻ đẹp quang cảnh xung quanh”. Vì vậy, năm 1925, Williams-Ellis đã sở hữu một khoảnh đất nhỏ ở rìa công viên Snowdonia, mảnh đất này hầu hết là công trình cũ hoặc bị chiến tranh tàn phá bởi thế chiến thứ nhất và thứ hai, Ông đã vẽ nên một bức tranh mà ông luôn ao ước, tái sử dụng các công trình đỗ nát thành ngôi làng Portmeirion ở Anh nổi tiếng, thu hút du khách ngày nay. Các ngôi nhà được xây theo phong cách “chả giống ai”. Chúng được sơn màu hồng, đỏ, xanh lá, vàng nâu và mỗi mái nhà lại thiết kế với hình dáng khác nhau.

Chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-củua-ngoi-lang-Portmeirion-2

Vợ Ellis, Amabel là một nhà văn, vốn là một người quen biết rộng với giới văn nghệ sĩ ở London và mời được nhiều người nổi tiếng đến thăm làng. Một trong số đó là nhà viết kịch George Bernard Shaw, tiểu thuyết gia H G Wells, kiến trúc sư Frank Lloyd Wright và đạo diễn Noel Coward. Trong đó còn có cả Edward, hoàng tử xứ Wales lúc bấy giờ.

Những năm 1960, giá vé vào thăm ngôi làng Portmeirion ở Anh được phân chia tùy thuộc vào việc bạn là khách nghỉ qua đêm tại khu nghỉ dưỡng, khách ghé thăm hàng năm hay du khách vãng lai. Giá vé không cố định, có thể tăng cao bất ngờ mà không cần báo trước. Sự tăng giá xảy ra nếu ngày hôm đó, khách đến đây quá đông Williams-Ellis muốn đảm bảo không gian thư giãn yên tĩnh cho những vị khách thường xuyên của khu nghỉ dưỡng.

Chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-củua-ngoi-lang-Portmeirion-3

Ngày nay, ngôi làng Portmeirion ở Anh trở nên nhộn nhịp hơn, được nhiều người đánh giá là “kỳ lạ nhất nước Anh” này vẫn luôn tấp nập khách. Những món ăn thơm ngon vẫn được phục vụ chu đáo trong phòng ăn Art Deco của khách sạn. Duy có một điều, các du khách đã được đối xử “bình đẳng” hơn, bằng chứng là việc người ta đã xóa bỏ bảng phân giá dành cho khách ghé thăm.

Chính sự phong phú, đa dạng trong kiến trúc của Portmeirion giúp nó lọt vào “mắt xanh” của một các đạo diễn phim. Một số bộ phim từng quay ở ngôi làng này là Brideshead Revisited, The Green Helmet hay Danger Man,…

Trích vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *